Cửa phòng X-Quang nên chọn loại cửa tự động nào ?

Với cấu tạo có đặc thù riêng để ngăn chặn sự phát tán của tia X nên cửa phòng X-Quang có trọng lượng khá nặng. Vì vậy việc lựa chọn phụ kiện cửa tự động cho cửa chì X-Quang là khá quan trọng. Phụ kiện cần đáp ứng được một số yêu cầu nhất định trong đó có việc đáp ứng được tải trọng của cánh cửa chì.

Cửa X-Quang có đặc điểm gì khác biệt

Tia X (X-quang) là một dạng của sóng điện từ, có khả năng xuyên qua nhiều vật chất nên được dùng trong y tế để chẩn đoán hình ảnh cấu trúc xương, xác định bệnh lý về xương… Bên cạnh lợi ích mang lại tai X có khả năng gây ion hóa hoặc có phản ứng trên cơ thể.

Vì vậy khi chụp X-quang, nếu không được tiến hành trong điều kiện an toàn, thiết bị chụp không đạt tiêu chuẩn an toàn, hoặc đội ngũ nhân viên kỹ thuật không được trang bị đầy đủ kiến thức sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

cửa phòng x-quang
cửa_chì_phòng_X_quang

Đề ngăn chặn sự phát tán của tai X gây nguy hiểm cho người bệnh, đội ngũ bác sĩ… Các phòng X-Quang được bọc một lớp chì để ngăn chặn sự phát tán tia X ra bên ngoài. Không chỉ phần tường, sàn nhà mà cánh cửa cũng được bọ chì, bởi vậy cánh cửa phòng X-Quang có trọng lượng khá lớn.

Bên ngoài lớp chì là một lớp bảo vệ có thể là thép sơn tĩnh điện hoặc inox. Cùng với đó nếu trên cánh cửa có ô kính thì cũng cần sử dụng loại kính chì chuyên dụng cho các phòng X-Quang.

Trọng lượng lớn nên cần lựa chọn phụ kiện cửa phù hợp

Như đã biết thì cửa phòng X-Quang có thiết kế bên trong cánh cửa là lớp chì dày từ 2mm – 3mm nhằm ngăn chặn tia X. Với độ dày này nên cánh cửa chì có trọng lượng khá nặng, hầu hết các loại phụ kiện cửa tự động sử dụng cho cánh cửa chì là loại có tải trọng lớn.

Việc lựa chọn thiết bị cửa tự động tải trọng lớn giúp thiết bị không bị quá tải trong quá trình hoạt động. Hệ rail treo của loại cửa này cũng được tối ưu cho việc treo cánh cửa nặng. Đây là điều cần lưu ý khi chúng ta lựa chọn phụ kiện cửa tự động trong quá trình lắp đặt.

cửa_tự_động_phòng_X-Quang

Thông thường, phụ kiện cửa tự động hiện nay bị giới hạn bởi trọng lượng cánh cửa dưới 120Kg/cánh. Với trọng lượng giới hạn này sẽ không đáp ứng được yêu cầu khi sử dụng cho cửa phòng X-Quang. Vì vậy, chúng ta cần lựa chọn loại có tải trọng thiết kế lớn hơn trọng lượng cánh thực tế.

Các tiêu chí khi lắp đặt cửa tự động cửa chì phòng X-Quang

Tiêu chí đầu tiên khi lắp đặt phụ kiện cửa tự động cụ thể là phần rail treo cần đảm bảo chắc chắn. Nếu phần rail được bắt trực tiếp vào tường thì cần được đệm một lớp keo mỏng ở vị trí rail tiếp xúc với tường bê tông. Tương tự nếu chúng ta bắt rail vào hộp thép hay các vị trí khác.

Với các loại cửa tự động tải trọng lớn chuyên dụng phần rail trượt và rail nhôm gá thiết bị sẽ tách biệt thành 2 lớp. Việc này giúp khi thay thế phần rail trượt bị mòn không gây ảnh hưởng đến kết cấu rail của phần gia cố.

Nó cũng giúp giảm được khá nhiều chi phí vật tư, nhân công và thời gian thay thế. Tóm lại, với những cánh cửa nặng như cửa phòng X-Quang thì nên lắp đặt loại cửa tự động có thiết kế 2 lớp ray.

Cửa_trượt_tự_động_tải_trọng_lớn_TC_250
Cửa-tải-trọng-lớn-tc-250s

Về phần phụ kiện đi kèm, khi lắp đặt chúng ta có thể tuỳ chọn các phương án sử dụng nút nhấn mở cửa hoặc công tắc đá chân mở cửa giống như cửa tại các phòng mổ. Đặc biệt là nên sử dụng thêm cảm biến an toàn hay cảm biến chống kẹp để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn và tin

Đơn vị thi công, cung cấp thiết bị cửa phòng X-Quang Tc-Auto

Hiện đơn vị chúng tôi cung cấp mẫu thiết bị cửa trượt tự động tải trọng lớn Tc-250S chuyên dụng cho cửa phòng X-Quang. Được thiết kế phần rail trượt theo tiêu chuẩn Châu Âu đảm bảo chắc chắn, an toàn và tin cậy trong quá trình sử dụng.

Để tìm hiểu thêm chi tiết về mẫu cửa tải trọng lớn TC-250S chuyên dụng khách hàng có thể tham khảo tại danh mục cửa tự động bên dưới. Hoặc liên hệ với chúng tôi theo Hotline để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Trân trọng cảm ơn và hợp tác !

Các dự án lắp đặt cửa bệnh viện

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *