Tại sao nên sử dụng cảm biến chống kẹp cửa kính

Nếu như chúng ta sử dụng cửa kính loại thường đóng mở bằng tay thì có thể điều chủ động đóng mở. Tuy nhiên, khi sử dụng cửa kính tự động việc đóng mở cửa thực hiện bằng mô tơ. Thiết bị nhận tín hiệu từ nút bấm, mắt cảm biến để mở cửa nên rất dễ dẫn đến va chạm khi không sử dụng cảm biến an toàn cửa đi kèm ( hay cảm biến chống kẹp).

Cấu tạo của cảm biến chống kẹp cửa kính

Về cấu tạo, bộ cảm biến an toàn gồm hai mắt soi được lắp ở hai bên hông cửa. Trong đó có 1 mắt thu và 1 mắt nhận tín hiệu. Ở điều kiện bình thường, hai mắt này sẽ luôn nhìn thấy nhau lúc này cửa sẽ hoạt động bình thường.

mắt_soi_cảm_biến_cửa

Khi có người đứng ở giữa hai mắt soi này. Tín hiệu sẽ được truyền tới bộ nhận trung gian, bộ nhận trung gian sẽ chuyển đổi tín hiệu và đưa ra tín hiệu tới mạch điều khiển cửa. Lúc này cửa sẽ không đóng lại để tránh va chạm với người đứng ở vị trí giữa hai mắt soi

Vị trí lắp đặt mắt soi cảm biến an toàn là hai bên hông cửa. Khoảng cách theo tiêu chuẩn từ nền tới mắt soi là 60cm. Việc chiều cao mắt soi được đặt ở chiều cao này giúp hạn chế bụi bẩn bám vào mắt soi trong quá trình vệ sinh, lau chùi. Tuy nhiên nó cũng đảm bảo chiều cao để có thể phát hiện người đi xe lăn, trẻ nhỏ, xe đẩy hàng….

Chức năng nhiệm vụ chính của cảm biến an toàn

Nhiệm vụ chính của mắt soi là phát hiện người chưa đi qua vùng nguy hiểm khi cửa đang đóng. Vùng nguy hiểm này được coi là điểm mù của cảm biến mở cửa ( mắt thần). Bởi khi chúng ta đứng im ở dưới mắt thần. Lúc này mắt thần cảm biến sẽ không phát hiện được sự hiện diện nên sẽ ngắt tín hiệu > cửa đóng lại.

Chức năng của mắt soi là phát hiện những trường hợp tương tự như trên. Từ đó truyền tín hiệu tới mạch điều khiển để cửa mở ra đến khi người đi qua hoặc thoát hoàn toàn khỏi vùng nguy hiểm. Mắt soi an toàn thực sự cần thiết nếu chúng ta sử dụng cửa kính tự động kết hợp với hệ thống kiểm soát vân tay, nút bấm để mở cửa. Đây là câu trả lời cho câu hỏi ” tại sao nên sử dụng cảm biến chống kẹp cửa kính

Tầm quan trọng của cảm biến an toàn

Là một bộ phận khá nhỏ trong bộ phụ kiện cửa trượt tự động. Tuy nhiên, cảm biến an toàn giúp hạn chế những rủi do trong quá trình sử dụng. Nó hạn chế tới 90% các va chạm hay kẹp người khi cửa hoạt động. Nhất là ở những vị trí có tần xuất đi lại cao như siêu thị, trung tâm thương mại….

cảm biến chống kẹp cửa kính trượt tự động
cảm_biến_an_toàn_cửa_kính_tự_động

Mặc dù theo khuyến cáo và hướng dẫn sử dụng. Đơn vị lắp đặt luôn nhấn mạnh rằng không nên đứng ở vị trí cánh cửa di chuyển hay chơi đùa ở vị trí này. Nhưng thực tế, do lắp đặt ở các vị trí công cộng và đông người qua lại. Nên trường hợp va chạm với cánh cửa và vỡ kính không thường xuyên nhưng vẫn sảy ra.

cửa kính tự động bị vỡ cánh kính
cửa_kính_tự_động_bị_vỡ_cánh_khi_va_chạm

Nếu khi chúng ta sử dụng cảm biến an toàn thì trường hợp va chạm dẫn đến vỡ kính sẽ được hạn chế. Đa phần cánh cửa tự động sử dụng là kính cường lực. Khi vỡ nó không gây sát thương mạnh nhưng cũng vẫn ảnh hưởng khi kính vỡ rơi vào phần da không được bảo vệ.

Chi phí lắp đặt mắt soi cảm biến này là bao nhiêu ?

Thông thường, để sử dụng mắt soi cảm biến an toàn. Khách hàng cần chi trả thêm một khoản kinh phí ngoài bộ phụ kiện cơ bản. Đa phần các hãng cửa tự động đều có tính năng kết nối cảm biến trên mạch điều khiển dạng tín hiệu.

Một số thương hiệu được tích hợp sẵn mạch nhận bên trong board mạch điều khiển như : DNG, H&T, DREAM… Còn lại là cần sử dụng thêm bộ nhận tín hiệu trung gian. Với những loại được tích hợp sẵn chi phí từ : 800,000vnd – 1,500,000/bộ. Còn với loại cần sử dụng thêm bộ nhận trung gian chi phí cũng tương tự.

cảm_biến_an_toàn_H&T_

Ưu điểm lớn nhất của cảm biến an toàn loại được tích hợp sẵn trong Board mạch điều khiển. Đó là khả năng nhận tín hiệu nhanh, độ nhạy cao. Trên ảnh là cảm biến của loại cửa tự động hàn quốc H&T KOREA được tích hợp sẵn bộ nhận tín hiệu.

Những câu hỏi thường gặp khi tư vấn lắp cảm biến an toàn

Nhà tôi có cửa tự động sẵn có lắp thêm cảm biến an toàn được không ?

Trả lời: Nếu cửa kính tự động nhà bạn chưa có, chúng ta hoàn toàn có thể lắp đặt thêm. Và cũng trả lời thêm là có thể lắp đặt cảm biến chống kẹp cho mọi loại cửa hiện tại.

Làm thế nào để biết cửa có cảm biến an toàn hay chưa ?

Việc xác định cửa có lắp cảm biến chống kẹp hay chưa khá đơn giản. Bạn chỉ cần quan sát 2 bên hông cửa nếu thấy 2 mắt soi màu đen đối diện nhau là đã có. Ngược lại, nếu không thấy thì cửa chưa được lắp đặt cảm biến chống kẹp.

Nếu không lắp cảm biến này cửa có hoạt động không ?

Khi không lắp hoặc sử dụng cảm biến chống kẹp, cửa vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi có người đứng ở vị trí giữa cửa thì cánh cửa vẫn đóng lại. Điều này có thể gây mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Trên đây, chúng ta vừa tìm hiểu về một bộ phận của thiết bị cửa tự động. Tuy là một bộ phận nhỏ và tùy chọn ( lựa chọn thêm) nhưng mang lại sự an toàn trong quá trình sử dụng. Để được hỗ trợ thêm về sản phẩm vui lòng tìm hiểu thêm tại website hoặc liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất.

>>> Xem thêm 3 mẫu cảm biến an toàn cửa kính

Cảm biến an toàn tự động đảo chiều OPTEX – Nhật Bản. Có thể lắp đặt cho tất cả các loại cửa tự động. Độ nhạy cao, chính xác giúp giảm thiểu rủi do va chạm khi cửa hoạt động.

Ngoài ra, có thể tham khảo thêm mẫu cảm biến an toàn DL-33 với giá thành tốt nhất tại Tc-Auto.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *