Tìm hiểu về bộ điều khiển cửa kính tự động

Là bộ phận quan trọng nhất trong bộ phụ kiện cửa kính tự động. Mạch bộ điều khiển cửa kính tự động đóng vai trò như trung tâm đầu não xử lý thông tin. Khi có sự cố hay hư hỏng phần mạch điều khiển hệ thống cửa sẽ dừng hoạt động. Lúc này cần thay thế hoặc sửa chữa ngay nếu muốn cửa hoạt động trở lại.

Bộ điều khiển cửa có chức năng gì ?

Bộ điều khiển cửa gồm tổ hợp các linh kiện điện tử được lập trình sẵn. Nó là một trong hai bộ phận chính cùng với đó là mô tơ điện. Mạch điều khiển cửa là trung tâm xử lý và đưa ra tín hiệu để mô tơ hoạt động. Với vai trò quan trọng nên bảng mạch điều khiển quyết định sự ổn định, cũng như tuổi thọ của bộ phụ kiện cửa.

mạch_điều_khiển_cửa_controler

Trên bảng mạch điều khiển có các chân cấp nguồn từ nguồn điện lưới ( Ac-230V) để cửa hoạt động. Cùng với đó nó được kết nối với mô tơ và cầu đấu nối tín hiệu ( Mắt cảm biến, cảm biến an toàn, tín hiệu báo cháy, khóa điện…).

Chúng ta có thể hiểu bộ mạch điều khiển cửa giống như bộ não của con người. Nó đảm nhiệm thu thập thông tin và xử lý trước khi đưa ra tín hiệu cuối cùng ( điều khiển mô tơ đóng hay mở).

Tầm quan trọng cửa bảng mạch điều khiển

Là trung tâm xử lý thông tin nên đương nhiên là board mạch điều khiển có vai trò quan trọng trong toàn bộ hệ thống cửa. Mọi thông tin đầu vào tín hiệu đều được chuyển tới bảng mạch điều khiển để thu thập và xử lý. Chức năng chính của bảng mạch điều khiển cửa hiểu một cách đơn giản nhất như sau:

  • Nhận tín hiệu từ cảm biến mở cửa
  • Xử lý thông tin
  • Đưa ra lệnh đóng hay mở cửa

Như vậy, có thể hiểu nếu thiếu hay bảng mạch điều khiển của cửa kính tự động bị trục trặc hay hư hỏng, lúc này cửa sẽ dừng hoạt động. Ngoài ra, trên bảng mạch điều khiển cửa chúng ta còn có thể điều chỉnh các thông số như : Tốc độ đóng/mở, thời gian giữ mở, khoảng giảm tốc, lực kéo…

tùy_chỉnh_thông_số_trên_mạch_điều_khiển

Khi muốn điều chỉnh tốc độ đóng cửa ( tính bằng mm/giây) thì chúng ta cần điều chỉnh thông số này trên bảng mạch. Như hình ảnh chúng ta có thể thấy rõ là có khá nhiều thông tin có thể tùy chỉnh. Trong trường hợp không điều chỉnh bảng mạch sẽ hoạt động theo thông số được cài đặt mặc định từ nhà máy.

Hai phương pháp điều chỉnh các thông số trên mạch điều khiển

Hiện nay, mỗi một thương hiệu cửa đều có những dấu ấn riêng về thiết kế, lập trình trên bảng mạch. Tuy nhiên có 2 phương pháp điều chỉnh thông số thông dụng nhất gồm: Điều chỉnh cơ và điều chỉnh điện tử.

hình_ảnh_mạch_điều_khiển_cửa

Với phương pháp điều chỉnh điện tử thông qua các nút bấm và thông tin hiển thị. Khi này, chúng ta sẽ dựa theo tài liệu hướng dẫn từ nhà cung cấp để điều chỉnh các thông tin cho phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế.

Tương tự như vậy, phương pháp điều chỉnh cơ thì đơn giản hơn khi chỉ cần tăng hoặc giảm núm điều chỉnh trên bảng mạch.

Giải đáp một số băn khoăn khi sử dụng

Trong quá trình lắp đặt và tư vấn khách hàng về cửa kính tự động. Chúng tôi thường nhận được những băn khoăn của khách hàng. Sau đây là một số câu hỏi được tổng hợp trong quá trình sử dụng và tư vấn về sản phẩm.

Có thể tự điều chỉnh thông số trên bảng mạch hay không ?

Trên bộ điều khiển cửa kính tự động có các nút nhấn sử dụng để điều chỉnh. Tuy nhiên, khi điều chỉnh bạn cần nắm bắt một cách rõ ràng về tài liệu hướng dẫn hoặc hướng dẫn từ đơn vị cung cấp.

Có thể thay loại mạch điều khiển khác khi mạch cũ hư hỏng ?

Khi mạch điều khiển bị hư hỏng, chúng ta cần tìm đúng chủng loại – Model của mạch cần thay thế. Bởi mạch điều khiển cửa và động cơ cần đồng bộ thì mới có thể hoạt động.

Bị hư hỏng tôi có thể sửa chữa được không ? và sửa ở đâu ?

Trong quá trình sử dụng, nếu mạch điều khiển bị hư hỏng bạn có thể sửa chữa nếu hư hỏng nhẹ. Trong trường hợp sửa chữa cửa tự động có thể liên hệ tới các đơn vị có chuyên môn. Trong trường hợp hư hỏng nặng cần thay thế mới để đảm bảo cửa được hoạt động ổn định nhất.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về mạch điều khiển cửa kính tự động từ chức năng, tầm quan trọng của nó. Để tìm hiểu thêm khách hàng có thể tham khảo các nguồn thông tin khác trên internet hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *