Những lý do nên bảo trì mô tơ cổng định kỳ

Mô tơ đóng mở cổng tự động hay còn gọi tắt là cổng tự động. Thiết bị này gồm phần mạch điều khiển và mô tơ được gắn với cánh cổng. Trong quá trình sử dụng phần truyền động sẽ có những hao mòn nhất định. Lúc này chúng ta cần bảo trì và căn chỉnh lại, việc bảo trì sẽ giúp mô tơ hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ. Sau đây là một số lý do nên bảo trì mô tơ cổng theo định kỳ:

Bảo trì nhằm phát hiện những sự cố và xử lý sớm

Trong quá trình mô tơ hoạt động nếu bạn không để ý thì rất khó phát hiện ra sự cố. Chỉ khi mô tơ bị hỏng hoàn toàn không thể đóng mở lúc này mới phát hiện. Khi này, việc sửa chữa mô tơ cổng sẽ tốn khá nhiều công sức và chi phí.

Việc bảo trì cổng giúp chúng ta phát hiện những hư hỏng và khắc phục sớm. Việc xử lý sớm các hư hỏng sẽ giúp mô tơ cổng hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ. Công tác bảo trì cũng khá nhanh và không tốn quá nhiều thời gian.

Hiện nay, đa phần chúng ta lắp đặt thiết bị cổng là một trong 3 mẫu mô tơ: Tay đòn, âm sàn, trượt lùa. Trong đó, mô tơ âm sàn có giá trị cao và phức tạp hơn. Nên việc bảo trì cũng cần quan tâm và nếu có thể nên bảo dưỡng theo định kỳ.

Nếu không bảo trì có ảnh hưởng đến tuổi thọ của mô tơ hay không ?

Đây là câu hỏi mà khi đọc xong chúng ta có thể dễ dàng biết được câu trả lời. Tất nhiên là thiết bị cổng để có tuổi thọ tốt nhất còn ảnh hưởng từ các yếu tố khác như: Chất lượng mô tơ, kỹ thuật lắp đặt, trọng lượng cánh cổng, tần xuất sử dụng… Và nếu các yếu tố trên tương tự nhau thì mô tơ nếu được bảo trì định kỳ chắc chắn sẽ có tuổi thọ lâu hơn.

Bảo_dưỡng_mô_tơ_âm_sàn_tự_động

Việc bảo trì không chỉ phát hiện hư hỏng phần mô tơ. Mà trong quá trình bảo trì chúng ta đồng thời cũng kiểm tra được phần cơ khí như các bánh xe, vòng bi, dẫn hướng cánh. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Đặc biệt với loại mô tơ âm sàn, do mô tơ được đặt âm dưới nền. Nên việc bảo trì còn giúp ngăn chặn việc ngập nước làm hư hại mô tơ. Mặc dù mô tơ được thiết kế kháng nước nhưng nếu ngập nước trong thời gian dài, thường xuyên cũng sẽ hư hỏng. Đây cùng chính là lý do chúng ta nên bảo trì mô tơ cổng theo định kỳ.

Việc bảo trì mô tơ cổng theo định kỳ là bao lâu

Hiện nay, chủ yếu khách hàng lắp đặt một trong ba loại mô tơ gồm: Mô tơ cổng lùa, mô tơ tay đòn và âm sàn. Trong đó mỗi loại mô tơ lại có cấu tạo khác nhau nên thời gian bảo trì cũng khác nhau. Sau đây là khoảng thời gian định kỳ bảo trì theo nhà sản xuất khuyến cáo:

  • Mô tơ cổng lùa hay cổng trượt ( Khoảng thời gian bảo trì ~ 02năm/lượt)
  • Mô tơ tay đòn ( Khoảng thời gian bảo trì ~ 1,5 năm/lượt )
  • Mô tơ âm sàn ( Khoảng thời gian bảo trì ~ 01năm/lượt )
Bảo dưỡng mô tơ cổng lùa

Để thực hiện việc bảo trì mô tơ cổng. Không nhất thiết chúng ta phải thuê đơn vị bên ngoài. Chúng ta có thể tự bảo trì và vệ sinh. Về công tác bảo trì, bạn có thể tham khảo các bước cơ bản dưới đây.

Các bước bảo trì mô tơ cổng cơ bản

Việc đầu tiên cần chuẩn bị đồ nghề gồm: Tô vít, bút điện, đồng hồ đo điện, lục giác, kìm, cờ lê 10, 12, 17, 19. Tiếp đó là hóa chất tẩy rửa, đơn giản nhất là sử dụng RP7. Cũng cần chuẩn bị thêm mỡ bôi trơn loại chịu nhiệt và một số đồ đạc cần thiết khác. Khi đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta tiến hành bảo dưỡng theo các bước cơ bản dưới đây:

Bảo trì mô tơ cổng lùa tự động:

Đầu tiên tắt nguồn điện và mở khóa ly hợp, chuyển từ chế độ tự động > đóng mở bằng tay. Tiến hành tháo phần vỏ nhựa và kiểm tra dây điện nguồn. Bên trong mô tơ cổng trượt sẽ có phần trục truyền động. Chúng ta tiến hành tháo theo trình tự ( lưu ý khi tháo giữ lại gioăng).

Sau khi tháo rời phần mô tơ thì tiến hành vệ sinh và thêm chất bôi trơn. Khi lắp trở lại cần lưu ý siết một lực vừa đủ. Sau đó sẽ kiểm tra tới phần cơ khí gồm các bánh xe dưới cánh cổng, dẫn hướng cánh. Nếu bộ phận nào hư hỏng thì tiến hành thay thế.

Bảo trì mô tơ cổng tay đòn:

Với cổng tay đòn, bước đầu tiên cũng tương tự cổng trượt là tắt nguồn và mở khóa ly hợp. Sau đó đẩy nhẹ cánh cổng đóng mở để kiểm tra phần trục mô tơ bên trong. Nếu không bị rung lắc thì tiến hành mở phần vỏ ngoài. Sau đó vệ sinh và cho chất bôi trơn vào phần trục vít.

Trục truyền động mô tơ tay đòn

Bảo trì mô tơ âm sàn

Khác với hai loại mô tơ tự động bên trên. Mô tơ âm sàn được đặt dưới nền cổng nên cần kiểm tra kỹ phần thoát nước. Chúng ta tiến hành vệ sinh bụi bẩn và bùn đất lắng đọng. Sau đó đổ nước và kiểm tra xem đường nước còn thoát nước tốt hay không?

Khi kiểm tra đường thoát nước hoàn tất. Tiến hành lau khô các khớp nối và tra dầu bôi trơn. Cùng với đó là kiểm tra mối nối điện được đặt dưới đế mô tơ. Cần đảm bảo mối nối nằm ở trên cách miệng thoát nước từ 05 cm -07 cm.

Kết luận về công tác bảo trì cổng

Như vậy, việc bảo trì mô tơ cổng theo định kỳ mang lại khá nhiều lợi ích. Đầu tiên là giúp phát hiện sớm những hư hỏng và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nó cũng giúp kéo dài tuổi thọ của mô tơ và tiết kiệm chi phí sửa chữa mô tơ cổng.

Vì vậy, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và bảo trì cổng định kỳ. Công tác bảo trì có thể tự tiến hành theo các bước hướng dẫn bên trên. Hy vọng, những chia sẻ bên trên mang lại những thông tin hữu ích. Nguồn thông tin được tổng hợp bởi Tc-Auto, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline kỹ thuật để được giải đáp.

Nguồn: tổng hợp bởi Tc-Auto

Dịch vụ bảo trì và sửa chữa Tc-Auto

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *