Cửa kính tự nhiên vỡ là bị làm sao ?

Kính cường lực nói chung là một vật liệu hiện đại và nhiều ưu điểm. Tuy nhiên chúng ta thường gặp phải hiện tượng cửa kính tự nhiên vỡ hay nổ kính. Vậy nguyên nhân dẫn đến kính bị nổ là do đâu, và cần làm gì để phòng tránh. Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về đặc điểm của kính cường lực sau đó sẽ tìm ra các nguyên nhân dẫn đến việc kính bị nổ.

Cửa kính cường lực tự nhiên bị nổ

Kính cường lực bản chất là kính thường được tôi ( xử lý nhiệt) với nhiệt độ cao. Sau khi trải qua quá trình xử lý nhiệt kính thường sẽ trở thành kính cường lực. Đặc điểm của loại kính này là có bề mặt chịu lực tốt hơn 4-5 lần kính thường. Khi vỡ sẽ tạo thành các mảnh nhỏ làm giảm khả năng sát thương.

Tuy nhiên, kính cường lực có cấu tạo lỏng lẻo ở các góc tấm kính. Tại các điểm này liên kết giữa các phân tử yếu nên rất dễ bị nổ hay vỡ khi tác động mạnh. Như vậy nguyên nhân chính dẫn đến cửa tự nhiên bị vỡ là do tác động tại các góc của tấm kính.

Ngoài do lực tác động thì cửa kính nếu không được lắp đặt đúng kỹ thuật cũng thường dẫn tới kính bị nổ. Sau đây chúng ta sẽ tổng hợp các nguyên nhân gây nên hiện tượng kính bị nổ.

Cửa kính được lắp đặt không đúng kỹ thuật

Như đã biết, tấm kính cường lực khi tác động lực lớn vào các góc sẽ rất dễ dẫn đến bị nổ hay vỡ. Vì vậy khi lắp đặt nếu tấm cánh cửa không được kê các miếng đệm thì khi đóng mở rất dễ chạm vào các góc kính.

Kể cả các tấm vách tĩnh cũng cần được kê phần chân chắc chắn, đảm bảo trọng chịu được trọng lượng của tấm kính. Không nên sử dụng các vật liệu cứng để kê kính, thường sử dụng nhất là tấm nhựa hoặc Amiang.

Do chênh lệch áp suất giữa hai mặt của tấm kính

Kính là chất rắn tương đối bền, nó có gốc silicát và các hóa chất khác. Về cơ bản tấm kính vẫn chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Khi nhiệt độ tăng cao các phân tử giao động mạnh, ngược lại nhiệt độ thấp các phân tử ít giao động. Bởi trên một tấm kính 2 bề mặt có độ co giãn khác nhau nên sẽ gây nên hiện tượng bị đứt gãy các liên kết. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nổ kính.

Nói như vậy để chúng ta có thể tưởng tượng sự chênh lệch nhiệt độ giữa 2 mặt của 1 tấm kính. Nếu đặt tấm kính ngoài trời nắng hay nhiệt độ âm mà 2 mặt tấm kính không bị chênh lệch nhiệt độ quá lớn. Thì kính cũng không bị ảnh hưởng gì.

Do phôi kính kém chất lượng hoặc sai kích thước

Việc phôi kính kém chất lượng dẫn đến kính bị vỡ cũng thường gặp phải. Do tỷ lệ các chất phụ gia khi sản xuất không đồng nhất điều này cũng làm giảm chất lượng kính.

Tiếp đến là do thợ kỹ thuật đặt sai kích thước nên khi lắp đặt tấm kính bị bó cứng trong khung. Khi thời tiết thay đổi tấm kính không thể co giãn nên cũng dẫn đến nổ kính.

Kính tự nhiên bị vỡ có được bảo hành không ?

Hiện tại, các nhà máy kính không bảo hành kính trong quá trình sử dụng hay lắp đặt kính bị vỡ. Vậy khi kính bị vỡ thì đầu tiên là cần xác định nguyên nhân do lắp đặt sai hay có lực tác động làm vỡ kính. Sau đó chủ nhà và đơn vị lắp đặt sẽ thỏa thuận với nhau.

giá kính tăng 1,5 lần trong năm 2016
kính xây dựng

Với các công trình lớn, phần kính sẽ không bảo hành sau khi bàn giao ngay cả khi tự nhiên nó bị vỡ. Có nhiều đơn vị lắp đặt kính áp dụng chính sách mà theo chúng tôi là khá hợp lý. Đơn vị lắp đặt sẽ miễn phí chi phí nhân công lắp đặt, còn vật tư đơn vị chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm.

Cửa kính tự động bị vỡ khi không lắp cảm biến an toàn

Cửa kính tự động sử dụng mô tơ để đóng mở. Với mắt cảm biến dùng để phát hiện người đi qua nếu sử dụng tại những nơi công cộng, tần suất cao. Chúng ta nên bổ sung thêm bộ cảm biến an toàn. Beam sensor có tác dụng phát hiện người khi cửa đang đóng lại. Vì vậy nó còn gọi là cảm biến chống kẹp

cửa_kính_tự_động_bị_vỡ

Riêng với thiết bị cửa kính tự động chúng tôi không bảo hành phần kính trong trường hợp bị vỡ. Phương án được đưa ra là sẽ miễn phí chi phí nhân công trong trường hợp lỗi do nhà máy. Còn kính bị vỡ do khách hàng sử dụng thì khách hàng cần bỏ 100% cho phần chi phí thay thế.

Nguồn: Tc-Auto

Tìm hiểu thêm về cửa kính tự động

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *