Cửa kính cảm ứng đóng mở tự động

Để cửa có thể đóng mở tự động thì trước tiên phải có bộ phụ kiện cửa tự động. Do cánh cửa được làm bằng kính và sử dụng mắt thần cảm biến nên nó còn được gọi là ” cửa kính cảm ứng đóng mở tự động“. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các bộ phận của loại cửa kính cảm ứng này cùng Tc-Auto.

Cấu tạo của cửa kính cảm ứng

Được thiết kế để mang lại sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian và tăng cường tính an toàn. Cửa kính cảm ứng đóng mở tự động đã thay đổi cách chúng ta tương tác với môi trường xung quanh. Bài viết này sẽ khám phá chi tiết về nội dung này và lý do tại sao chúng trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hiện đại.

Về cấu tạo, dựa theo tên gọi ” cửa kính cảm ứng đóng mở tự động” chúng ta có thể chia loại cửa này thành 03 thành phần chính gồm: Cánh cửa kính, cảm ứng mở cửa, bộ phụ kiện cửa. Để có thể tìm hiểu kỹ hơn chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem các bộ phận này đóng vai trò gì và cấu tạo của chúng ra sao.

Bộ phụ kiện cửa cảm ứng

Bộ phụ kiện cửa cảm ứng hay cửa mắt thần là toàn bộ các chi tiết gồm hệ ray nhôm, bánh xe, dây curoa, động cơ, mạch điều khiển…. Các chi tiết này được sắp xếp nằm trong hộp ray hay còn gọi là hộp kỹ thuật. Các bộ phận này đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới việc cửa hoạt động có êm ái và ổn định hay không.

cửa tự động TC-125B
cửa_trượt_tự_động_TC-125B

Trong bộ phụ kiện cửa cảm ứng thì động cơ và mạch điều khiển là hai bộ phận quan trọng. Mạch điều khiển cửa là trung tâm xử lý thông tin và điều khiển toàn bộ hoạt động đóng mở. Động cơ có nhiệm vụ truyền động năng tới con lăn cửa để cánh cửa di chuyển.

Mắt cảm ứng mở cửa

Một trong những ưu điểm lớn nhất của cửa kính cảm ứng đóng mở tự động là sự thuận tiện khi di chuyển của chúng. Không cần sử dụng tay để mở hoặc đóng cửa, bạn có thể đi vào hoặc ra mà không cần làm gì nhờ mắt thần cảm ứng. Điều này rất hữu ích trong các tình huống khi bạn đang mang nhiều đồ đạc, hoặc khi bạn cần đi qua cửa mà tay đang bận.

Cảm biến mở cửa Optex cao cấp
mắt thần cảm biến

Mắt cảm biến cửa tự động hay mắt cảm ứng có nhiệm vụ phát hiện người hay vật di chuyển qua vị trí cửa. Từ đây tín hiệu sẽ được truyền tới mạch điều khiển > cửa tự động mở. Chính vì là thiết bị phát hiện đầu vào nên nó đóng vai trò quan trọng trong việc đi lại. Nếu mắt cảm biến nhạy và chính xác thì việc đi lại sẽ thuận tiện hơn ngay cả khi chúng ta tiến tới cửa bằng nhiều hướng khác nhau.

Ngược lại, nếu mắt cảm ứng kém nhạy việc phát hiện người đi đến sẽ kém. Đôi khi chúng ta phải dừng lại để mắt có thể nhận diện sự xuất hiện hoặc giơ tay lên để mắt cảm ứng có thể nhận biết. Hầu hết các nhà cung cấp cửa tự động đều không chủ động sản xuất cảm biến mở cửa mà họ thường đặt hàng ở các đơn vị sản xuất chuyên nghiệp như : Bea, Hotron, Optex…

Cánh cửa cảm ứng sử dụng là kính

Kính là một vật liệu phổ biến trong ngành xây dựng hiện đại. Những ưu điểm của kính giúp vật liệu này ngày càng thay thế các vật liệu khác. Chúng ta có thể thấy rõ, kính được sử dụng ở mọi nơi từ sản xuất cánh cửa, cửa sổ, tủ, mặt dựng nhôm kính, bàn …..

lắp đặt cửa kính tự động
cửa_kính_tự_động_sảnh_chính

Hiện có nhiều loại kính khác nhau với độ dày, màu sắc và mỗi loại lại có những ưu điểm riêng. Thường sử dụng hiện nay nhất là kính cường lực, kính dán an toàn, kính thường, kính hộp, kính chống cháy, kính chì… Trong đó kính cường lực được sử dụng nhiều hơn cả khi gia công vách ngăn, cánh cửa.

Cánh cửa cảm ứng thường sử dụng là kính cường lực có độ dày từ 10mm đến 12mm. Với độ dày này vừa đảm bảo được cách âm, cách nhiệt và trọng lượng cũng vừa phải để mô tơ có thể hoạt động.

Một số lưu ý khi sử dụng cửa kính cảm ứng

Trong quá trình sử dụng cửa kính cảm ứng tự động chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bộ phụ kiện. Trong quá trình kiểm tra và bảo trì sẽ phát hiện sớm những hư hỏng. Việc này sẽ đảm bảo cửa luôn hoạt động trong trạng thái tốt và tin cậy nhất

Không nên đùa nghịch, đẩy hay kéo cánh kính khi cửa đang hoạt động. Việc này có thể làm sai lệch hành trình cửa. Việc sai hành trình đóng mở thậm có thể làm vỡ cánh kính gây nguy hiểm cho người ở gần. Tốn kém chi phí thay thế cánh cửa và làm gián đoạn quá trình hoạt động

cửa kính tự động bị vỡ cánh kính
cửa_kính_tự_động_bị_vỡ

Tiếp đến là nên lựa chọn những thương hiệu cửa tự động có chất lượng cao. Việc này giúp cửa trong quá trình hoạt động sẽ ổn định, tin cậy và tuổi thọ cao. Trong trường hợp lắp đặt cửa kính tại các vị trí có tầm xuất hoạt động cao, có cả người già và trẻ nhỏ đi lại thì cần bổ sung cảm biến an toàn.

Trên đây là những thông tin về cửa kính cảm ứng đóng mở tự động được tổng hợp bởi Tc-Auto. Để đóng góp thêm ý kiến bạn vui lòng để lại thông tin phần dưới bình luận. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữa ích mà bạn cần tìm kiếm.

Nguồn: Tổng hợp bởi Tc-Auto

Các loại mắt cảm ứng cửa tự động

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *