Một số hư hỏng khi sử dụng barrier tự động

Việc sử dụng thanh chắn barrier đóng mở tự động thay cho các loại thanh chắn thô sơ không chỉ giúp việc đóng mở thuận tiện hơn. Nó còn giúp việc phương tiện lưu thông ổn định, giúp phân luồng phương tiện. Đặc biệt barrier tự động tạo cảnh quan thân thiện và hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thường gặp các hư hỏng hay sự cố, chúng ta hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Một số hư hỏng thường gặp của barrier tự động

Về cấu tạo, barrier tự động gồm 3 phần chính trong đó Mạch điều khiển và động cơ điện là bộ phận quan trọng nhất. Tiếp đến là cơ cấu truyền động và tay cần barie. Với những hư hỏng thường gặp thì chủ yếu hư hỏng ở phần mạch điều khiển. Một số hiện tượng hư hỏng thường gặp như:

  • Barrier không hoạt động
  • Điều khiển từ xa chỉ điều khiển ở khoảng cách gần
  • Tay cần đóng mở bị rung lắc
  • Barrie đóng mở không hết hành trình
  • Mô tơ hoạt động nhưng tay cần không đóng mở

Khi gặp phải những hiện tượng này, người sử dụng thường không xác định được nguyên nhân và cách khắc phục. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu từng hư hỏng và cách khắc phục để barrier có thể hoạt động lại bình thường.

Barrier không hoạt động

Đây có lẽ là hư hỏng phổ biến nhất và nó cũng có rất nhiều nguyên nhân. Khi nhấn nút điều khiển trên điều khiển từ xa hay nút bấm có dây barrier đều không hoạt động. Khi gặp hiện tượng này, đầu tiên chúng ta nên kiểm tra nguồn cấp vào barrier.

Để kiểm tra chúng ta mở khóa phần thùng barrier và kiểm tra. Nếu nguồn cấp đầy đủ, chúng ta nên kiểm tra phần dây tín hiệu của điều khiển có dây và pin trên điều khiển từ xa.

cấu tạo của barie tự động
cấu_tao_barie_tự_động

Sau khi kiểm tra xong, nếu không có hư hỏng hay bất thường nào. Lúc này sẽ tiến hành kiểm tra phần mạch điều khiển và động cơ điện. Việc kiểm tra có thể liên hệ với đơn vị cung cấp hoặc đơn vị có chuyên môn để sửa chữa trong trường hợp bị hư hỏng.

Với những loại barrier thông minh DZ-2212 khi gặp lỗi. Trên mạch điều khiển sẽ hiển thị lỗi đang gặp phải. Lúc này chúng ta chỉ cần khởi động lại và đưa về trạng thái mặc định.

Điều khiển từ xa chập chờn, tín hiệu kém

Điều khiển hay Remote là thiết bị được mã hóa với mạch điều khiển. Điều khiển từ xa sử dụng để đóng hoặc mở tay cần khi có xe đi tới. Thông thường, điều khiển từ xa có thể điều khiển barie đóng mở từ khoảng cách ~ 100m ( nếu thông thoáng).

Khi điều khiển có hiện tượng chập chờn hay tín hiệu kém. Chúng ta nên tiến hành tháo điều khiển và thay pin mới cho điều khiển. Khi thay pin nên lựa chọn loại pin đúng chủng loại và có thông số tương tự loại pin cũ mà điều khiển đang sử dụng. Đồng thời vệ sinh mạch trên điều khiển bằng bàn chải mềm, vệ sinh điểm tiếp xúc của pin.

Tay cần barrier đóng mở bị rung lắc mạnh

Bên trong thân của barrier là cơ cấu truyền động. Khi mô tơ hoạt động, cơ cấu này sẽ chuyển động làm quay tay cần. Barrier sử dụng lò xo cân bằng hay lò so đối trọng. Tay cần trong trường hợp rung lắc quá mạnh có thể do lò xo đối trọng chưa được điều chỉnh ở trạng thái tối ưu nhất.

Động cơ DC 24V barrier tự động DZ-220B
Cấu tạo bên trong thân barie tự động

Như hình ảnh, lò so đối trọng nằm bên trong thân của barrier. Khi gặp hiện tượng tay cần rung lắc mạnh cần kiểm tra cơ cấu quay trục và lò so. Sau đó điều chỉnh lò so, trục quay về vị trí tối ưu nhất.

Đây là hư hỏng thường gặp của barrier. Trong trường hợp tay cần có hiện tượng đóng mở rung lắc cần tiến hành kiểm tra và khắc phục sớm. Việc xử lý sớm giúp không ảnh hưởng quá nhiều tới hệ thống truyền động của barrier.

Barrier đóng mở không hết hành trình, tay cần bị gục

Hiện tượng này có thể xuất hiện sau một thời sử dụng. Thông thường, tay cần barie được chỉnh vuông góc với thân barier tạo thành một góc 90*. Chủ yếu là tay cần bị gục xuống, khi gặp hiện tượng này chúng ta chỉ cần điều chỉnh lại lực kéo của lò so bên trong và chốt chặn hành trình.

barrier điện đóng mở tự động cổng cơ quan
barie_cổng_cơ_quan

Với hiện tượng barrier đóng mở không hết hành trình. Lúc này cần kiểm tra kỹ phần truyền động bên trong thân barrier. Có thể phần truyền động bị kẹt hoặc lực mô tơ yếu. Sau khi kiểm tra chúng ta tiến hành khắc phục và điều chỉnh lại hành trình hay góc đóng mở.

Mô tơ hoạt động nhưng tay cần không đóng mở

Trong trường hợp, khi chúng ta nhấn nút điều khiển. Mô tơ có hoạt động nhưng tay cần không đóng mở. Lúc này cần mở thùng barrier và kiểm tra cơ cấu truyền động bên trong. Có thể do phần kết nối giữa mô tơ và cơ cấu quay cần bị trượt ra ngoài.

Trong trường hợp mô tơ có tiếng kêu khi khởi động nhưng không quay. Lúc này, nên tiến hành kiểm tra tụ khởi động với những loại barrier sử dụng mô tơ AC-230V.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về một số hư hỏng của barrier tự động thường gặp trong quá trình sử dụng. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho các bạn trong quá trình kiểm tra và sửa chữa barrier điện. Để tìm hiểu thêm hoặc hỗ trợ vui lòng liên hệ Hotline Kỹ Thuật.

Nguồn: Tổng hợp bởi Tc-Auto

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *